วันจันทร์ที่ 11 มกราคม พ.ศ. 2559

วิธีดูแลผิวให้เนียนผ่อง สำหรับทุกสีผิว

สวัสดีค่ะสาวๆ  อัพบล็อกวันนี้เรามาคุยกันเรื่อง การดูแลสุขภาพผิวกันดีกว่าค่ะ  ไม่ว่าจะผิวสีใหนไม่สำคัญ  เราเปลี่ยนแปลงพันธุกรรม สีผิวที่พ่อแม่ให้มาไม่ได้ แต่เราสามารถเริ่มต้นการดูแล ปรนนิบัติผิวของเราให้ดูสุขภาพดี เนียนผ่องได้ โดยใช้สิ่งของใกล้ตัว ไม่ต้องไปซื้อราคาแพง

เริ่มหยิบค้นจากในครัวก็เจอค่ะ   เริ่มจากสิ่งนี้เลย


เจ้าสิ่งในซองคือ กากกาแฟ 
คุณประโยชน์ของกากกาแฟ เขาว่ากันว่า เป็นการผลัดเปลี่ยนเซลล์ผิว ที่ตายแล้วออกไป เพื่อเผยผิวใหม่
เป็นการทำความสะอาดร่างกาย อีกวิธีหนึ่ง ซึ่งอาจจะใช้ใยบวบ อย่างสมัยโบราณก็ได้ แต่มีข้อแตกต่าง เรื่องของสารประกอบของตัววัสดุใช้เมื่อไหร่ อย่างไร เรามาดูกัน…
เนื่องจาก เรารู้กันดีอยู่แล้วว่า ในกาแฟ มีคาเฟอีนเป็นส่วนผสมหลักอยู่ คุณสมบัติของคาเฟอีนนั้น เรารู้ๆ กันอยู่แล้วว่า ช่วยกระตุ้นให้ร่างกายสดชื่น ทำให้เลือดสูบฉีดได้ดี
การที่นำกาแฟมาใช้กับผิวหนังของคนเรา ก็เช่นเดียวกัน จะช่วยให้เส้นเลือดขยายตัว เนื่องจาก เลือดสูบฉีดได้ดีทำให้ดูมีความสดชื่น มีน้ำมีนวล นั่นเอง

ตัวทางด้านขวามือคือ ข้ามกล้อง บดแแบบละเอียดยิบ  คุณประโยชน์ของข้าวกล้อง คือ อุดมไปด้วย  Vitamin B ช่วยลดการอักเสบของผิวได้ดี  ทั้งยังมี Gamma-Oryzanol ที่มห้ความชุมชื่น แก่ผิว


สิ่งต่อมาคือ  น้ำมันมะพร้าว หรือน้ำมันมะกอกบริสุทธิ์ 
ประโยชน์ของน้ำมันมะพร้าวต่อผิวพรรณคือ  นุ่มเนียน ชุ่มชื้น ไม่แห้งกร้าน และดูอ่อนกว่าวัยเป็นพิเศษ เพราะน้ำมันมะพร้าวมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระและมีวิตามิน E ในปริมาณที่สูง จึงช่วยลดการเสื่อมสภาพของผิวทำให้ผิวเต่งตึงไม่เหี่ยวย่น ลดสิว ฝ้า กระ รอยด่างดำต่างๆ และใช้ทำความใบหน้าล้างเครื่องสำอางได้ดี เพราะสามารถซึมทราบผ่านผิวไปชะล้างฝุ่นละอองต่างๆ ออก และป้องกันแสงแดด และไม่เหนียวเหนอะหนะอีกทั้งช่วยเร่งฟื้นฟูอาการบาดเจ็บและติดเชื้อของผิวหนังทุกชนิด ป้องกันการเกิดแผลเป็น 

น้ำมันมะกอกบริสุทธิ์ คือ ช่วยปกป้องหนังกำพร้า ช่วยให้ผิวหนังมีความยืดหยุ่น ซึ่งเกิดจากวิตามินอี และ สารต้านอนุมูลอิสระในน้ำมันมะกอกนั่นเอง นอกจากนี้ยังใช้ได้ผลดีในการป้องกันโรคผิวหนังและลดริ้วรอยเหี่ยวย่นตัวต่อมาค่ะ Bio Oil ขึ้นชื่อเรื่องการป้องกัน เพื่อไม่ให้แตกลายว่า ผิวลาย คือ อาการที่คอลลาเจนซึ่งคอยให้ความยืดหยุ่นแก่ผิวหนังถูกทำลาย จากการยืดขยายที่มากเกินไป เมื่อคอลลาเจนไม่สามารถรับแรงขยายนั้นได้ จึงเกิดริ้วรอยขึ้น ซึ่งมักเกิดง่ายในหญิงมีครรภ์ และกลุ่มคนที่มีรูปร่างอ้วน หรือผู้ที่มีน้ำหนักลดหรือเพิ่มอย่างรวดเร็ว โดยบริเวณที่มักเกิดผิวลายได้ง่ายมักอยู่ที่หน้าท้อง, ทรวงอก, ต้นขา, สะโพก และบั้นท้าย ดังนั้น วิธีการปกป้องผิวแตกลาย ก็คือการทานอาหารที่มีสารที่เป็นประโยชน์ต่อผิว อาทิ แร่สังกะสี, วิตามินเอ, ซี, ดี และโปรตีน นอกจากนี้การดื่มน้ำให้ได้วันละ 8-10 แก้ว ก็จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นและสร้างความยืดหยุ่นให้กับผิวเป็นอย่างมาก อีกหนึ่งวิธีที่สามารถช่วยกระตุ้นเซลล์ผิวหนังใหม่ให้ขึ้นมาทดแทน คือ การขัด หรือการสครับผิว พร้อมหาผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่มีสารสกัดมาจากธรรมชาติ และมีประสิทธิภาพในการซึมซาบสู่ผิวได้อย่างรวดเร็ว  มาเริ่มกันเลยค่ะ  ผสมน้ำมันมะพร้าวกับกากกาแฟให้ชุ่ม 

แล้วขัดเบาๆให้ทั่วทั้งผิวหน้าและผิวกาย ขัดจนทั่วเป็นที่พึงพอใจ แล้วล้างออกด้วยน้ำเปล่า  


จากนั้นมาผสมน้ำมันมะกอก และข้าวกล้องบดละเอียดให้พอชุ่ม 

ทำเช่นเดิมค่ะ ขัดเบาๆทั้วใบหน้าและเรือนร่าง จนสาแก่ใจแล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด 


ชำระล้างร่างกายเรียบร้อยแล้ว ชะโลมผิวด้วย Bio Oil  ตัวนี้ไม่ทำให้ผิวเหนอะหนะ หรือหนักผิวเลย เหมาะกับทุกสภาพผิว ใช้ได้ทุกวัน 


สำหรับสาวๆBeach Girl หรือสาวๆที่ต้องออกงานแล้ว ใส่ชุดเปลือยผิว ขอแนะนำให้ลงผลิตภัณฑ์ประเภท Glowing ที่ไม่มีกากเพชรแวววาว เลือกแบบเนื้อละเอียดยิบ แค่ให้ผิวดูโกลวเรืองรอง แต่ไม่ดูวิบวิบแบบกากเพชรนะคะ 

เท่านั้นสาวๆทุกคนก็จะมีผิวเปล่งปลั่ง สุขภาพดี ไม่ว่าจะมีผิวสีใหน เราก็สวยในแบบธรรมชาติของเราได้ค่ะ 


ขอบคุณทุกคนที่เข้ามาอ่านนะคะ ไว้พบกันใหม่โอกาสหน้าค่ะ 

ไม่มีความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น