วันพฤหัสบดีที่ 11 มกราคม พ.ศ. 2561

(Review) สอนการใช้ผ้าอนามัยแบบสอด ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด ใช้แล้วจะติดใจ

สวัสดีค่ะสาวๆ  อัพบล็อกวันนี้ขอมาคุยกันแบบผู้หญิงๆ   เรื่องประจำเดือนและการใช้ผ้าอนามัย ถ้าเป็นรุ่นพี่ออยสมัยเป็นสาวแรกรุ่น เริ่มมีประจำเดือนครั้งแรก 21 ปีที่แล้ว
ตอนอายุ  11 ขวบ  ในขณะนั้น การพูดถึงเรื่องประจำเดือนและผ้าอนามัยจะรู้สึกอายมาก  ไม่กล้าถามใคร ไม่กล้าถามแม้แต่แม่ตัวเอง  ไม่มีมือถือ ไม่มีอินเตอร์เน็ต เหมือนยุคนี้สมัยนี้  ตอนนั้นกัดฟันทั้งน้ำตาเดินไปบอกแม่ว่า " แม่ๆๆๆ เลือดออกนิ " แม่ถามกลับ แล้วออกตรงไหนเป็นอะไร  ก็ยิ่งโมโห และอายไปกันใหญ่   ร้องไห้หนัก แล้วบอกว่า เลือดออกที่กางเกงใน ฮือๆๆๆๆๆๆๆๆ  แม่ก็เลยว่า อ้ออออออ เป็นสาวแล้วซิ ฮือๆๆๆ ร้องไห้อีกเพราะอาย ไม่อยากเป็นสาว

เข้าเรื่องค่ะ  สมัยก่อนก้ใช้ผ้าอนามัยแบบแผ่นปกติ แต่มันจะมีบางยี่ห้อที่มีขุย ซึ่งทำให้เกิดอาการระคายเคือง เลยเลือกใช้แต่แบบแผ่นที่หน้าสัมผัสไม่มีขุย แต่ก็เกิดอาการอับชื้นตามมา เพราะหน้ามันคล้ายๆพลาสติก ไม่ใช่สำลี  แต่ละครั้งของรอบเดือน สมัยที่อายุยังน้อย วัยรุ่น จนถึงวัยรุ่นตอนปลาย  ต้องใส่ผ้าอนามัยนานถึง 5-7  วันเลยทีเดียว   เรื่องการอับชื้น คันจากการแพ้ขุยผ้าอนามัย คันยิกๆจนแสบ
แสบตรงจุดนั้นด้วย รวมไปถึงข้างขาหนีบ  คือเรื่องแบบนี้ไม่รู้จะพูดระบายกับใคร มันแสบคัน บ่อยครั้งที่ต้องไปแอบปรึกษาเภสัชกรหญิง ได้ยามาทา ถูไถๆ  เอ้าเดือนหน้าวนกลับมาเป็นอีก

จนวันนึงขณะที่เที่ยวทะเล  แล้วบังเอิญมีรอบเดือนพอดี แล้วอยากเล่นน้ำทะเลมาก ก็เลยตัดสินใจซื้อแบบสอดมาลองใช้ดูครั้งแรก   เอาวะเป็นไงเป็นกัน

ใช้ครั้งแรกยี่ห้อที่มีขายคุ้นตาในบ้านเรา เป็นแท่งกลมๆปลายแหลมนิดๆ แกะพลาสติกออก แล้วต้องใช้นิ้วช่วยดันเข้าไปข้างในให้ลึกที่สุดเท่าที่นิ้วจะช่วยได้    ตอนนั้นยังเป็นสาวอยู่ การใช้ผ้าอนามัยแบบสอดครั้งแรกมันเป็นประสบการณ์ที่ไม่น่าจดจำเท่าไหร่   คือจับแล้วยืนสอดเข้าไป ใช้นิ้วช่วย แต่ก็ดันกลัวบรรยากาศภายในของตัวเองซะงั้น ใส่เข้าไปได้ไม่ตรงตำแหน่งที่ควรจะเป็น  เวลาเดินจะรู้สึกแค้นๆ รู้สึกแบบอัดอั้น มีอะไรจุกๆอยู่ตลอดเวลา  ไม่มีความสุขในการใช้ชีวิตเลย เพราะเดินก็จุก นั่งก็จุก แต่ก็ทนใส่เล่นน้ำได้นะ ด้วยความที่อยากเล่นน้ำทะเล

จากวันนั้นถึงวันนี้ผ่านมาเป็นสิบปี คราใดที่ใช้ผ้าอนามัยแบบสอดแล้วไม่จัดให้ลงล๊อค เข้าที่เข้าทาง ก็ยังจุกอยู่ค่ะ 5555  

แต่ปัจจุบันนี้มีผ้าอนามัยแบบสอด ที่มาพร้อมกับ Applicator หรือตัวช่วยในการสอดใส่   ขอบอกเลยว่ามันง่ายมาก  ไม่ต้องเอานิ้วตัวเองสอดเข้าในภายในลึกๆ ถ้าช่วงไหนต่อเล็บละก็ หืมมมมมม แสบ

นี่ค่ะ ผ้าอนามัยแบบสอดที่มาพร้อม applicator  ตัวที่ว่า  ยี่ห้อ Tamme (แทมเม่)
มีมา  3  ขนาดตามที่ระบุข้างกล่อง 

เรามาดูกันแต่ละขนาดเลยค่ะ 
ขนาดใหญ่สุด ตัวนี้ดูจากรูปหยดน้ำข้างกล่อง จะเห็นว่ามีหยดเต็ม 4 หยด แสดงว่า ผ้าอนามัยกล่องนี้มีขนาดใหญ่ เหมาะสำหรับวันมามาก  วันแรกของเดือนที่พุ่งทะลัก 


แต่ละชิ้นจะห่อหุ้มด้วยถุงพลาสติก ปิดมิดชิด  ไม่มีการฉีกขาดรั่ว สะอาดปราศจากเชื้อใดๆ

แกะถุงพลาสติกที่ห้อหุ้มออก จะเห็นแท่งพลาสติกแบบนี้ ซึ่งแตกต่างจากแบบเดิมที่ใช้อยู่ ตอนแรกก็งงๆ ว่าจะใช้ยังไงแว้ เอาออกจากพลาสติกนี่ยังไง  

ไปดูวิธีใช้กันค่ะ 

หันด้านกลมมน เข้าหาน้อง เพื่อความสะดวกควรอยู่ในท่านอน หรือยังยองๆค่ะ  ใส่เข้าไปให้ลึกพอประมาณ ให้เรารู้สึกไม่จุก ไม่อึดอัด 


แล้วใช้นิ้วดันแท่งพลาสติกตรงปลาย ดันให้สุด ตัวของผ้าอนามัยจะหลุดออกจากพลาสติดกลมมน ที่ห้อหุ้ม 

ภาพจำลองเหตูการณ์ดังนี้ค่ะ   นี่คือหลังจากที่เราเอาด้านปลายมนเข้าหาน้องจนลึกในระดับที่เราหายใจออก ไม่อึดอัด ไม่ลึกเกินไปจนรู้สึกไม่ปลอดภัย 
จากนั้นก็ทำการดัดแท่งพลาสติกเล็กๆเข้าใน  เพื่อเป็นการดันผ้าอนามัยให้หลุดออกจาก applicator 

ตามนี้ค่ะ 


คือในรูปมือเป็นการจำลองเหตุการณ์ สมมุติว่าเป็น Jimmy เข้าใจโน๊ะ 5555 

พอผ้าอนามัย และ  applicator หลุดออกจากกัน  ผ้าอนามัยก็เข้าไปสู่ห้วงอวกาศ แล้วเราก็ดึงแท่งพลาสติกออก  

เป็นอันเสร็จพิธี  ผ้าอนามัยอยู่ข้างใน ก็จะมีสายโผล่ออกมาด้านนอก เพื่อใช้ในการดึงออก 

เห็นวิธีใช้แล้ว มาดูแต่ละขนาดค่ะ 
นี่ขนาดถัดมา เป็นรุปหยดน้ำเต็ม 3 หยด สำหรับวันกลางๆ หรือสำหรับคนที่รู้ตัวว่าเป็นคนมีประจำเดือนไม่มาก ไม่เคยเต็มแผ่นผ้าอนามัยแบบธรรมดา สามารถเลือกใช้ตัวนี้ได้ตั้งแต่วันแรก

เพราะแต่ละกล่องจะลดขนาดของผ้าอนามัยลงมา 

เปิดออกมาก็เหมือนกัน แค่เปลี่ยนสีพลาสติกห่อ 

มีขนาดเท่านี้ 

เปรียบเทียบกับกล่องแรก  มีขนาดต่างกันนิดหน่อย 

เนื้อของผ้าอนามัยมีขนาดต่างกัน  รองรับประจำเดือนมากน้อยในแต่ละช่วงวัน 


มาถึงขนาดเล็กสุด  มีหยดน้ำเต็ม 2 หยด เหมาะสำหรับวันท้ายๆของรอบเดือน หรือเหมาะสำหรับคนที่มี  Jimmy เล็ก  หรือ  Beginner (  พี่ออยใช้ขนาดนี้ตลอดเลยอ่ะ 5555   ใช่เหรอ ) 
 ไม่เกี่ยวนะคะ  จะJim เล็กหรือใหญ่ก็สามารถใช้ได้หมด  เพราะช่องคลอดของมนุษย์สามารถยืดหยุ่นได้  สามารถคลอดทารกได้ หรืออื่นๆ  เช่นเดียวกับการอ้าปาก  ไม่ต้องกังวลเรื่องขนาดขนาดนั้นนะคะ 


โฉมหน้าน้องสุดท้อง 

เทียบกับพี่ๆ ผอมเพรียวมั้ยละ 

สามนางเรียงกันก็จะประมาณนี้ 

มาดูการซึมซับกันบ้างคะ 

นางสามารถซึมซับได้ดีเยี่ยม และไม่ทำให้เกิดการเปียกชื้นภายนอกเหมือนการใช้ผ้าอมามัยแบบแผ่น  แต่ก้เช่นกันค่ะ  ควรเปลี่ยนทุกๆ 1-2 ชั่วโมงเพื่อความสะอาด    

เวลาดึงออกมา ก็จะออกมาเป็นลักษณะแท่งแบบนี้นะคะ  ไม่ต้องกลัวว่าจะแผ่อ้า  พี่ออยแค่เปิดให้ดูการซึมซับอุ้มน้ำเฉยๆ   ดึงออกมาทิ้ง แล้วใส่อันใหม่เข้าไปได้เลย  มี applicator ช่วยใส่ ไม่เปรอะเปื้อนมือ เพราะเราไม่ได้สัมผัสกับผ้าอนามัยโดยตรงแบบยี่ห้ออื่น  จึงหมดห่วงเรื่องการปนเปื้อนเชื้อโรค  และสะดวกสบายในการใช้งานอีกด้วยค่ะ 


ตัวพี่ออยเองสมลับสับเปลี่ยนใช้ทุกไซส์ค่ะ อย่างที่บอก วันแรกของเดือนก็ใหญ่หน่อย หรือขนาดกลาง เข้าห้องน้ำทีก็เอาไปเปลี่ยน รวดเร็ว สะดวกสะอาด ให้ความคล่องตัวในทุกท่วงท่าระหว่างวัน บางครั้งลืมไปเลยว่ามีรอบเดือน เพราะมี   Appcator ช่วยสอดใส่ จึงไม่เกิดการการจุก แบบการสอดด้วยนิ้วแบบเดิมอีกต่อไปค่ะ 


เอาละค่ะ หวังว่าบล็อกนี้คงเป็นประโยชน์กับสาวๆทุกวัยที่ไม่เคยลอง   อยากให้ลองใช้ดูค่ะ ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด    ใช้แล้วจะติดใจค่ะ ไว้เจอกันใหม่บล็อกหน้านะคะ 
สวัสดีค่ะ  


ไม่มีความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น